Cảm hứng viết lách của bạn thường xuất phát từ đâu?

Theo đuổi sở thích viết lách cũng được vài năm, bên cạnh các truyện dài như Thánh Chiến, Thực Vương Ký Lục, Tôi là người bình thường và Sáu ngày để yêu anh…thì mình vẫn thường tập lên ý tưởng cho các truyện ngắn, hoặc ngồi ghi lại các ý tưởng nho nhỏ cho những … Đọc tiếp Cảm hứng viết lách của bạn thường xuất phát từ đâu?

Có nên đọc sách, truyện của người khác trong quá trình sáng tác?

Từ đọc đến viết là một quá trình cố định của bất cứ tác giả nào. Sức lan tỏa của ngôn từ là không thể nào chối cãi. Tuy vậy khi bắt đầu cầm bút, nhiều người viết vẫn luôn lo lắng về sự ảnh hưởng của tác giả khác đến giọng văn, khung truyện … Đọc tiếp Có nên đọc sách, truyện của người khác trong quá trình sáng tác?

[TVKL] Chương 7: Tiệc hải sản

Cuộc nói chuyện với vị chủ tịch tập đoàn Whaleis đã khiến Đại Hùng nhen nhóm ngọn lửa hy vọng về việc báo thù. Nhưng không có nghĩa là anh sẽ tin tưởng hoàn toàn người đàn ông này, cũng như ông ta vẫn còn giấu trong tay nhiều chiêu trò khảo nghiệm trình độ … Đọc tiếp [TVKL] Chương 7: Tiệc hải sản

VIẾT TRUYỆN TỪ TRẢI NGHIỆM THỰC THẾ HAY THU THẬP KIẾN THỨC LÝ THUYẾT THÌ TỐT HƠN?

Những câu chuyện hư cấu từ lâu đã là thế giới riêng của tác giả, nơi họ thỏa thích trải dài trí tưởng tượng của bản thân và trở thành “Thượng Đế” quyết định số phận nhân vật. Việc viết được một câu chuyện hay luôn là mơ ước của nhiều kẻ cầm bút. Những … Đọc tiếp VIẾT TRUYỆN TỪ TRẢI NGHIỆM THỰC THẾ HAY THU THẬP KIẾN THỨC LÝ THUYẾT THÌ TỐT HƠN?

NÊN CHỌN THỂ LOẠI VIẾT THEO TREND HAY THEO SỞ THÍCH

Thời gian đầu khi mới tiếp cận với việc viết truyện, mình khá phân vân giữa hai lựa chọn: Liệu nên chọn thể loại mình thích nhất để viết, hay là cứ tham khảo những thể loại truyện đang “lên trend” để nhanh chóng nổi tiếng? TÌNH CẢM LÃNG MẠN – THỂ LOẠI TRUYỆN KHÔNG … Đọc tiếp NÊN CHỌN THỂ LOẠI VIẾT THEO TREND HAY THEO SỞ THÍCH

VIẾT TRUYỆN “BA XU” CÓ KHÓ KHÔNG?

Có một thời gian dài (và cả ở hiện tại nữa) những câu chuyện kiểu “Bí mật Eva” trở nên phổ biến, và một số lượng lớn các bà mẹ bỉm sữa đã trở thành fan cứng của thể loại này. Tuy nhiên với những người theo đuổi nghiệp viết lách, thì điều này khiến … Đọc tiếp VIẾT TRUYỆN “BA XU” CÓ KHÓ KHÔNG?

Kiếm tiền khi còn đi học, nên hay không?

Thật ra chính mình cũng là một đứa đi kiếm tiền khi còn đi học, nên với câu hỏi này mình sẽ luôn trả lời là “có”. Bởi vì việc tự tay kiếm ra được đồng tiền từ sức lực bản thân sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều, và hiểu chuyện hơn trong … Đọc tiếp Kiếm tiền khi còn đi học, nên hay không?

Một kỉ niệm buồn của những ngày còn đi học?

Thật sự mà nói thì, mình đã quên gần hết những gương mặt bạn bè từ cấp 1 đến cấp 3 của mình mất rồi, nói chi tới việc nhớ tới một kỉ niệm buồn nào đó lúc còn đi học (haha). Tính tới hiện tại cũng đã tròn 10 năm mình rời khỏi giảng … Đọc tiếp Một kỉ niệm buồn của những ngày còn đi học?

Đã lần nào bạn từ bỏ một mục tiêu hay một ước mơ nào đó?

Có những quyết định mà sau này nhìn lại, tụi mình sẽ cảm thấy rất nuối tiếc. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lớn thường hay khuyên rằng: “Nếu bạn thật sự yêu thích điều gì đó, hãy theo đuổi nó đến cùng.” đâu. Thật sự, nếu bạn yêu thích điều gì đó, đừng … Đọc tiếp Đã lần nào bạn từ bỏ một mục tiêu hay một ước mơ nào đó?

Gia đình và bạn bè, bạn chọn bên nào?

Thuở mới lớn, mình rất ghét gia đình mình. Mẹ mình luôn có xu hướng bỏ qua những lỗi lầm của các anh trai và thường xuyên yêu cầu mình phải chu toàn “bổn phận của con gái” trong nhà. Mà những đứa trẻ, chúng chỉ thích vui chơi và lười biếng chứ hiếm ai … Đọc tiếp Gia đình và bạn bè, bạn chọn bên nào?

Đặc điểm chung của những người bạn ghét

Ngày trước thì mình ghét khá là nhiều người. Lúc còn trẻ trâu (giờ thì mình đỡ hơn được một tẹo rồi hehe) thì mình hay cà khịa lung tung lắm, và cũng ghét lung tung luôn. Nhưng nói tới điểm chung của những người mình ghét thì chắc chỉ gói gọn trong 3 tính … Đọc tiếp Đặc điểm chung của những người bạn ghét

Bạn khó có thể “ngấm” được sách của tác giả nào?

Mình vốn là kẻ ít đọc. Bắt đầu đọc trong vài năm gần đây, nhưng mình khá lười trong việc “xử lý” những đầu sách đã mua. Thông thường, mình luôn lựa sách thông qua lời giới thiệu của bạn bè, đến tận hiệu sách đọc thử, xem về thể loại…rồi mới mua đọc. Có … Đọc tiếp Bạn khó có thể “ngấm” được sách của tác giả nào?

Một ý tưởng mà bạn ấp ủ nhưng vẫn chưa được bắt đầu

Nói đến chuyện ý tưởng, thì mình từng nghĩ ra khá nhiều và cũng đã đánh mất khá nhiều ý tưởng. Đa số các ý tưởng truyện đều thuộc thể loại kỳ ảo, bí ẩn hoặc giả tưởng, viễn tưởng. Mình rất yếu tay trong việc sáng tác các truyện thể loại đời thường hoặc … Đọc tiếp Một ý tưởng mà bạn ấp ủ nhưng vẫn chưa được bắt đầu